Admin

Tin Tức - 06/05/2020 - 4972 Lượt xem

Màng OPP và BOPP là gì ?

Màng BOPP Là Gì ?

Màng BOPP (Biaxial Oriented Polypropylene) là loại màng nhựa làm từ hạt nhựa PP và có bề mặt bóng trơn (Màng BOPP bóng) hoặc bề mặt mờ (Màng BOPP mờ). Mặt sau của sản phẩm là lớp keo nên khi sử dụng Máy Cán Màng Nhiệtsẽ chuyển thành lớp màng trong trên bề mặt giấy, giúp bảo vệ màu sắc, hình ảnh, nội dung in và làm tăng độ sắc nét cho bản in. Màng OPP hay là Oriented Polypropylene là màng có định hướng khi cán màng.

Màng OPP là loại màng làm từ hạt nhựa PP có bề mặt sáng bóng trơn

Màng BOPP Bóng là gì ?

Màng BOPP là loại màng nhựa PP, cứng hơn, chịu độ căng giãn tốt hơn và trong suốt hơn màng nhựa PE. Sản phẩm có lực bền cao nên tạo ra màng mỏng hơn và ngăn cản độ ẩm và mùi hương tốt.

Màng BOPP Bóng có bề mặt bóng trơn, mặt sau là lớp keo khi sử dụng Máy Cán Màng Nhiệt sẽ chuyển thành lớp màng trong trên bề mặt giấy, giúp bảo vệ màu sắc, hình ảnh, nội dung in và làm tăng độ sắc nét cho bản in. 

Màng BOPP Mờ Là Gì?

Màng BOPP là loại màng nhựa PP, cứng hơn, chịu độ căng giãn tốt hơn và trong suốt hơn màng nhựa PE. Sản phẩm có lực bền cao nên tạo ra màng mỏng hơn và ngăn cản độ ẩm và mùi hương tốt.

Nhựa PP là nguyên liệu chính trong sản xuất bao bì nhựa vì những có những tính năng về cơ lý vượt trội so với những loại vật liệu khác. Và nó cũng chính là nguyên liệu để sản xuất ra các loại vật liệu có nhiều đặc tính ưu việt nổi trội như màng OPP. Vậy OPP là gì? có có những tính năng gì nổi trội làm nó được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng.

Ứng Dụng Của Màng BOPP :

Sản phẩm được dùng cho nhiều ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày như :

 • Cán màng trên nhãn hàng, bìa sách, tạp chí…
 • Bao bì mềm thực phẩm cho mì gói, bánh kẹo, cà phê…
 • Băng keo dán thùng
 • Túi đựng sơ mi, quần tây, đĩa CD v.v.
 • Bao thuốc lá, giấy kiếng gói hoa, thực phẩm

Màng OPP có những ưu điểm gì ?

Mang OPP là loại màng được sản xuất từ hạt nhựa PP định hướng nên có thể kéo dãn được. Được sử dụng trong nhiều ngành nhiều lĩnh vực khác nhau vì có nhiều ưu điểm như:

 • Có độ trong suốt, độ bóng cao.
 • Có khả năng chống trầy xước rất tốt.
 • Độ bền về cơ lý tốt khi kết hợp với các lớp vật liệu khác làm tăng tính năng cơ lý vượt trội.
 • Có khả năng chống nước và thấm khí rất tốt.

Cán Màng Là Gì ?

Cán màng là dùng máy cán màng để ép một lớp màng nhựa (thường là màng BOPP) rất mỏng dính lên bề mặt tài liệu in nhờ một lớp keo với mục đích tạo sự bóng đẹp, chống thấm nước, bảo vệ bề mặt in không bị trầy xướt.

►Cán màng keo nước: Màng BOPP được tráng phủ lớp keo lỏng rồi được ép dính lên bề mặt tờ in.

Ưu điểm là máy đầu tư thấp, nguyên liệu dễ tìm, giá thành sản phẩm rẻ, tốc độ cao nhưng có nhược điểm là gây hại và ô nhiễm (khi dùng keo pha loãng bằng dung môi), hao phí keo, nhiều thời gian chuẩn bị, cần thời gian khô nếu không có phần sấy.

Cán màng nhiệt: Màng BOPP có sẵn lớp keo. Máy cán màng nung chảy lớp keo và cùng lúc ép dính màng lên bề mặt tờ in.

Ưu điểm là không gây hại, không ô nhiễm, không hao keo, thời gian chuẩn bị rút ngắn, sản phẩm khô ngay. Còn nhược điểm là giá nguyên liệu cao và chưa phổ biến, tốc độ chậm, giá máy cán màng cao.

Cán màng không keo: Công nghệ xuất hiện 2008 và đây là công nghệ thay thế các kiểu cán màng ở trên trong quy mô công nghiệp. Dùng loại màng được sản xuất đặc biệt có thể cán trực tiếp lên bề mặt tờ in mà không cần bất kỳ loại keo nào để kết dính.

Ưu điểm là như cán màng nhiệt đồng thời giá rất cạnh tranh và nhược điểm là nhà sản xuất còn rất ít, nguyên liệu chưa phổ biến, tốc độ chậm, giá máy cán màng cao.

Quy trình ep màng opp như sau:

 1. Khuôn ép với chữ, hoa văn nổi sẽ được gia nhiệt rồi ép nhũ lên bề mặt sản phẩm.
 2. Phần nhũ ứng với phần nổi của khuôn sẽ chảy keo và dính chặt vào bề mặt sản phẩm cho ra chữ và hoa văn như trên khuôn.
 3. Tuỳ vào loại nhũ ta sẽ có màu sắc, độ bóng hay hiệu ứng kim loại khác nhau trên các bề mặt  giấy, nhựa, vải, da… trong các sản phẩm: bìa lịch, bìa sách, nhãn hàng, thiệp cưới, bao bì , chai lọ mỹ phẩm, áo thun, vải, túi da, giày da…

Cấu tạo nhũ ép kim có 3 loại nhũ chính: Nhũ lụa (Matt)Nhũ kim loạiNhũ lazer (Hologram).

Thẻ:, , , , , , , , , , , , ,

Bài viết liên quan